Tham dự có
các diễn giả: Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND
TP.Cần Thơ; ông Lee
Byunghwa - Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc; ông Hong Ki Ok - Tùy viên Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông
thôn, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Jongsoo Shin - Giám đốc châu Á, Viện Nghiên cứu Gạo quốc tế.
Phiên thảo luận được điều phối bởi ông Nguyễn Hoa Cương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung
ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.
Tại Phiên thảo luận, các diễn giả cho rằng, hiện nay, phát triển
nông nghiệp xanh tại Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển
bền vững. Trong những năm gần đây, nông nghiệp xanh được xác định là chủ trương
quan trọng nhằm hướng đến một mô hình nông nghiệp tăng trưởng bền vững gắn với
bảo vệ môi trường. Nhìn chung, hệ thống chính sách, thể chế liên quan đến nông
nghiệp xanh của Việt Nam khá đầy đủ với sự phối hợp của nhiều loại công cụ.
Toàn cảnh Phiên thảo luận
Có thể thấy,
nông nghiệp xanh tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.
Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn tồn tại một số điểm cần được tháo gỡ: Chưa có các
quy hoạch về sản xuất hữu cơ hay chính sách riêng hỗ trợ cho sản xuất hữu cơ;
chưa có nhiều tổ chức kiểm tra chứng nhận sản xuất hữu cơ “made in Vietnam”, đa
phần việc chứng nhận đều phải thuê các tổ chức nước ngoài với mức phí cao; nông
nghiệp vẫn hoạt động dựa trên nền tảng quy mô nhỏ lẻ, nên việc áp dụng các hình
thức sản xuất khép kín, tập trung lớn của nông nghiệp xanh khá khó khăn; người
tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng và chưa có kinh nghiệm phân biệt giữa sản phẩm
sản xuất hữu cơ và các sản phẩm thông thường khác; nguồn nhân lực tinh thông
trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế so với nhu cầu; chưa có các
chương trình trọng điểm và đầu tư nguồn lực tương xứng để tạo đột phá nông nghiệp
xanh...
Diễn giả thảo luận các giải pháp phát triển nông nghiệp xanh tại Việt Nam
Từ thực trạng trên, theo diễn giả Jongsoo Shin - Giám đốc châu Á, Viện Nghiên cứu Gạo quốc tế
cho rằng, cần có nguồn vốn đầu tư cho tăng
trưởng xanh, ngành Nông nghiệp cần chú trọng huy động
các nguồn lực xã hội, nhất là từ doanh nghiệp cho thực hiện các mục tiêu tăng
trưởng xanh. Tăng cường hợp tác quốc tế để kêu gọi hỗ trợ về tài chính và
chuyển giao công nghệ nhằm đưa nông nghiệp Việt Nam thành hình mẫu về phát
triển nông nghiệp xanh, carbon thấp, an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh
tranh trong chuỗi nông sản toàn cầu.
Ngoài ra, các diễn giả cũng cho rằng, trước hết, các nhà quản lý
và người dân cần đổi mới tư duy, nhận thức, chủ động thúc đẩy kinh tế xanh,
tăng trưởng xanh, tiêu dùng xanh… Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp và các địa
phương cần tạo đột phá mới bằng hệ thống giải pháp đồng bộ, phát triển nông
nghiệp sinh thái theo hướng đa giá trị, đa ngành, lồng ghép các giá trị kinh
tế, xã hội, môi trường… Cùng với đó cần tận dụng tối đa ưu thế tự nhiên của các
vùng, miền cho phát triển nông nghiệp, bảo đảm sự tương tác với môi trường sinh
thái. Có các giải pháp, chiến lược hữu hiệu đối phó với biến đổi khí hậu trong
phát triển nông nghiệp xanh hiện nay.